Triệu chứng nấm lang beng và cách điều trị

13:04 07/04/2020

Nấm da lang ben là một trong các bệnh lý da liễu thường gặp, có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi. Lang ben có thể ở người lớn, lang ben trẻ em hay người trẻ tuổi, có thể xuất hiện ở chân tay cũng có thể bị lang ben ở mặt...

1. Nấm da lang ben

Nấm da lang ben là một trong các bệnh lý da liễu thường gặp bị gây ra bởi Malassezia furfur hay còn gọi là Pityrosporum orbiculare (một loại nấm gây bệnh ở lớp sừng). Bệnh chủ yếu gặp ở lứa tuổi thanh thiếu niên khi tuyến bã tăng cường hoạt động hay ở những người mắc bệnh lý làm tăng tiết mồ hôi, thay đổi thành phần hóa học của mồ hôi. Bệnh tăng lên ở thời tiết nóng ẩm và khi cơ thể bị tăng tiết mồ hôi.

Nấm da lang ben có thể lây lan từ người này sang người khác qua tiếp xúc hoặc qua dùng chung đồ như quần áo, khăn tắm, vật dụng cá nhân...

Biểu hiện lâm sàng:

Bệnh khởi đầu bằng những chấm màu hồng, nâu hoặc trắng ở trên bề mặt da. Sau đó các chấm lớn dần về kích thước và có hiện tượng lan rộng thành từng mảng lớn, ranh giới rõ phân biệt với vùng da lành.

Đặc điểm tổn thương:

  • Vị trí: Thường gặp ở lưng, ngực, cổ, đôi khi là lang ben ở mặt, một số trường hợp gặp ở chân tay và thân mình.
  • Hình dạng: Hình bầu dục hoặc hình đa cung.
  • Kích thước các đám tổn thương không đều nhau có đường kính khoảng từ 1cm đến 3cm.
  • Tổn thương là những vảy nhỏ, có thể cạo bong dễ dàng được gọi là dấu hiệu vỏ bào.
  • Tổn thương không đau, bình thường ít ngứa rát, chủ yếu bị ngứa khi bị ra mồ hôi. Sau khi hết hiện tượng rát thường để lại những đám mất màu tồn tại trong khoảng thời gian dài. Vì thế bệnh lang ben nấm da còn được gọi là versicolor.
  • Khi chiếu dưới đèn wood, các tổn thương có thể có phản ứng phát sáng huỳnh quang màu xanh lá mạ.

Lưu ý phân biệt nấm lang ben với một số bệnh lý sau:

Bệnh vảy phấn hồng Gibert: Cũng có tổn thương là các dát màu hồng có vảy phấn nhưng hình thái tổn thương đặc trưng bởi các gờ cao xung quanh và hơi lõm ở giữa. Tổn thương hay gặp ở vùng mạn sườn, đùi đôi khi gặp ở mặt, có thể tự khỏi sau 4 - 6 tuần.

Chàm khô: Tổn thương là các dát màu trắng trên có vảy phấn tập trung thành các đám tổn thương có kích thước từ 1 - 2cm. Vị trí thường gặp ở mặt, cánh tay, cẳng tay.

Bệnh bạch biến: Tổn thương ở dạng dát trắng trên bề mặt da, ranh giới rõ, bờ thẫm màu, thường bị đối xứng và tổn thương không có vảy.

Bệnh phong thể 1: Tổn thương là các dát trắng mất cảm giác.

Bệnh giang mai thời kỳ II có tổn thương dát trắng, đen, đó là vết tích của đào ban giang mai II và thường kèm theo các biểu hiện sưng hạch ngoại vi nhưng không đau. Xét nghiệm huyết thanh chẩn đoán giang mai cho kết quả dương tính.

Lang ben triệu chứng

Thường gặp ở lưng, ngực, cổ, đôi khi là lang ben ở mặt